Maeban : ขนมกลีบลำดวน | เมนูขนมไทยโบราณสีสันสวยงาม กรอบ อร่อย หอมกลิ่นควันเทียน หวานกำลังดี



แจกสูตร #ขนมกลีบลำดวน 💜❤️💙
ขนมไทยโบราณสีสันสวยงาม
กรอบ อร่อย ทานเพลิน หวานกำลังดี
🥰🥰 ใครที่ชื่นชอบเมนูขนมไทย
บอกเลยห้ามพลาดเมนูนี้เด็ดขาด

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 85 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 90 กรัม
สีผสมอาหารตามชอบ เช่น สีเหลือง สีชมพู สีฟ้า สีม่วง สีเขียว
น้ำมันพืชสำหรับทาถาด
เทียนสำหรับอบขนม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง เกลือป่น ใส่ภาชนะ ทำแป้งเป็นบ่อตรงกลาง ค่อย ๆ ใส่น้ำมันพืชผสมให้เข้ากัน
2. แบ่งแป้งใส่สีผสมอาหาร (สีเข้มหรือสีอ่อนแล้วแต่ความชอบ) นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ชั่งแป้งแต่ละสีก้อนละ 8 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม
4. ปั้นแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ สำหรับทำเกสร
5. ทาถาดอบด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ จนทั่ว
6. ใช้มีดตัดแป้งเป็น 4 ส่วน เท่า ๆ กัน หยิบแป้ง 3 ชิ้น วางติดกันให้เป็นดอก ใส่เกสรตรงกลาง
7. ใช้สันมีดกดเกสรสับหว่างระหว่างกลีบเบา ๆ ให้เป็นรอย 3 แฉก เรียงใส่ถาดอบจนเต็มถาด
8. เตรียม SMARTHOME เตาอบไฟฟ้า 21 ลิตร รุ่น SM-OV1400 โดยปรับอุณหภูมิไปที่ 150 องศาเซลเซียส ปรับปุ่มไฟบนไฟล่าง ตั้งเวลา 20 นาที พอผ่านไป 5 นาที (เพื่อวอร์มเตาให้ร้อน) เปิดเตา ใส่ถาดขนมที่เตรียมไว้ อบต่อจนครบเวลา (สังเกตก้นขนมจะมีสีเหลืองแสดงว่าขนมสุก) นำขนมออกจากเตา แซะเรียงบนตะแกรงจนเย็นสนิท
9. เรียงขนมใส่ภาชนะโดยเว้นช่องตรงกลางไว้ ปิดรูที่ฝาหม้อด้วยสก็อตเทป จุดเทียนอบให้ไฟลามมาถึงเนื้อเทียน แล้วดับไฟ รีบวางลงในภาชนะ แล้วปิดฝาทันที อบไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ทำซ้ำเช่นนี้อีก 2-3 ครั้ง เพื่อให้ขนมมีกลิ่นหอม
10. เรียงขนมใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

#Maeban #Routine #อาหาร #สูตรอาหาร #รวมสูตรอาหาร #อาหารทำง่าย #ขนมไทย #สูตรขนไทย #เบเกอรี่ #ขนมหวานไทย #ขนมหวาน

ยอดผู้ชม 312, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2021-01-29 08:30:01

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu