Maeban : แกงส้มมะละกอใส่กุ้ง | เมนูอาหารไทยเลิศรส กินเมื่อไหร่ก็อร่อยไม่มีเบื่อ



แม่บ้านแจกสูตร #แกงส้มมะละกอใส่กุ้ง 🦐🦐
🍲🥘 เมนูอาหารไทยเลิศรส กินเมื่อไหร่ก็อร่อยไม่มีเบื่อ
น้ำแกงซดคล่องคอ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวยและไข่เจียว
รับรองว่าอร่อย กินเพลิน จนต้องหุงข้าวเพิ่มอีกหม้อแน่นอน

ส่วนผสม
กุ้งสด 400 กรัม
มะละกอฝานชิ้นพอคำ 350 กรัม
น้ำมะขามเปียกคั้นเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
กุ้งลวกสุก 4 ตัว
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 5-7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 7 เม็ด
กระชายซอยหยาบ 35 กรัม
หอมแดง 35 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง เกลือป่น โขลกพอหยาบ ใส่กระชาย หอมแดง โขลกให้เข้ากัน ใส่กะปิ กุ้งลวก โขลกต่อจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใช้กรรไกรตัดหัวกุ้งเก็บไว้ สอดกรรไกรไปที่หลังกุ้งตัดจนถึงเปลือกข้อสุดท้าย ปอกเปลือก ดึงเส้นดำออก นำไปล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ต้มน้ำเปล่าพอเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกไว้ คนให้ละลาย พอเดือดใส่มะละกอต้มพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน เดือดอีกครั้งใส่กุ้งสด และหัวกุ้ง (ห้ามคนจะเหม็นคาว) ต้มแค่พอกุ้งสุกเนื้อจะกรอบเด้ง (ต้มนานเนื้อกุ้งจะแข็งรับประทานไม่อร่อย) ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

#Maeban

ยอดผู้ชม 28, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2021-04-29 08:30:03

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu