Maeban : ไก่ต้มน้ำปลา | เมนูอาหารไทยทำง่าย อร่อยเลิศ สะโพกไก่เนื้อนุ่ม ต้มน้ำปลาหอม ๆ



แม่บ้านแจกสูตร #ไก่ต้มน้ำปลา 🐓🐓
เมนูอาหารไทยทำง่าย อร่อยเลิศ
สะโพกไก่เนื้อนุ่ม ต้มน้ำปลาหอม ๆ
จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและข้าวสวยร้อน ๆ
รับรองอร่อยสุด ๆ จ้าาาา 😍🥰

ส่วนผสม
สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
ข่าแก่ท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว 1 ท่อน
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบเตย 3 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
เกลือป่นสำหรับล้างไก่ 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสีเขียว 20 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 20 กรัม
พริกขี้หนูสวน 15 กรัม
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย 40 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 7 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบตามชอบ

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนไก่ คลุกเคล้าให้ทั่ว นำไปล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยผงขมิ้นลงบนไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10 นาที
3. ทุบตะไคร้พอแตกมัดรวมกัน หั่นข่าเป็นชิ้นทุบพอแตก มัดใบเตยรวมกัน เตรียมไว้
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบเตย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา ผงปรุงรสไก่ คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ต้มประมาณ 20 นาที กลับด้าน ต้มต่ออีก 20 นาที หรือจนไก่สุกนุ่มตามชอบ
5. เตรียมน้ำจิ้มโดย ใส่พริกขี้หนูสีแดง สีเขียว และพริกขี้หนูสวนลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ตามด้วยรากผักชี กระเทียมไทย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว เกลือป่น ปิดฝา ปั่นพอหยาบ เทใส่ถ้วย ใส่ผักชี คนให้เข้ากัน
6. ตักไก่ขึ้นพักไว้พออุ่น สับเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

#Maeban #Routine #อาหาร #สูตรอาหาร #รวมสูตรอาหาร #อาหารทำง่าย

ยอดผู้ชม 6, Rating 5.00

วันที่เผยแพร่ 2021-02-11 08:30:00

source

Leave your vote

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu