My Cooking School 101 EP38 : อาหารว่างขนมไทย

21 Comments

  1. สวัสดีค่ะ มีข้อสงสัยจะถามอะ พอดีอยู่ต่างประเทศ ชอบทานเกี๊ยวซ่า และ ช่อม่วงมากๆค่ะ ได้รองคำเกี๊วซ่าเล้ว อร่อยมากเลยค่ะ แต่อยากจะทำช่อม่วงไปถวายพระ เลยคิดว่าจะทำช่อม่วง และแช่แข็งไว้ จะได้ไหมค่ะ เพราคงไม่มีเวลาทำ ตอนเช้า ก่อนไปวัด ถ้าเอาออกจากห้องแข็ง จะยังอร่อยอยู่ไหม ค่ะ และจะใช้อุ่นไมโครเวฟได้ไหมค่ะ ไม่รู้จะ เป็นความคิดที่ดีไหมที่จะทำถวายพระ 555
  2. สมัยใหม่จะเจอแต่ใส่ถั่ว ตลอด คงจะทำง่ายและประยุกต์ใช้หลายอย่างได้เยอะ

    แต่ไส้ช่อม่วงจริงๆ จะใช้ไก่หรือหมูทำพอได้ไม่เป็นไร แต่ ไม่มีหอมแดง ไม่ใช้น้ำตาลทราย และถั่วลิสงคั่ว ครับ ใช้เป็นหอมใหญ่ เนื้อไก่สับละเอียด นอกนั้นตามนี้เลย ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ให้ได้รสชาติ หวานเค็มเท่ากันแต่รสจัดเพราะเวลาเราเอาไปใส่แป้งจะรสนุ่มนวลพอดี ไม่หวานไม่เค็มนำ

    ถ้าใส่ถั่ว หอมแดง คือไส้ข้าวเกรียบปากหม้อหรือสาคูครับ

    ช่อม่วงไส้ไก่ จริงๆที่คนได้กินแบบสมัยก่อนจริงๆชอบ จากคำบอกเล่าหลายๆที่ เพราะว่าชอบตรงนี้แหละครับ มันหวานเค็มเท่ากันพอดี ไม่ฝืดหรือคันคอเพราะมันไม่มีถั่วมันไม่หวานจนแสบคอและไม่เค็มจนลิ้นชา พอมาเจอแป้งนุ่มเหนียว เหมือนเรากินข้าวเจ้าเนื้อเนียนนุ่ม ยิ่งทำให้กลืนง่ายครับ และไม่เลี่ยนด้วย

    แต่ตัวขนมจีบไทยออกจะเลี่ยนมากกว่า เพราะเจอไส้หมูสับติดมัน จึงต้องมีตลิงปลิงไว้แกล้มแก้เลี่ยนครับ
  3. รบกวนถามคุณพลค่ะ...ถ้าอยู่ต่างประเทศ..หาปูนมาทำน้ำปูนใสไม่ได้...ควรใช้อะไรแทนดีคะ?
    ขอบคุณสำหรับรายการดี ๆ ค่ะ (^ ^)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Log In

Forgot password?

Forgot password?

Enter your account data and we will send you a link to reset your password.

Your password reset link appears to be invalid or expired.

Log in

Privacy Policy

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.

Main Menu